Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Hỗ trợ trực tuyến

  • (dtuyet01@yahoo.com)

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  Ảnh ngẫu nhiên

  Happy_New_Yer_2013.swf Chaomung_20112012show0.flv 0.seu5.jpg 0.seu1.jpg Chimcu.jpg Flash_thiep_274.swf Phim_tu_lieu_day_mon_TNXH.flv BANNER_NHAM_THIN_20121.swf Ngay_phu_nua_Viet_Nam1.jpg Dot_bien_NST_.flv Phim_Tong_hop_Protein.flv Qua_trinh_nguyen_phan1.flv Giam_phan.flv Qua_trinh_nguyen_phan.flv So_sanh_nguyen_phangiam_phan.flv The_di_boi.flv Tu_nhan_doi_NST.flv TUNHANDOIADN.flv MOHINHADN1.bmp ADN1.bmp

  Sắp xếp dữ liệu

  Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  GIỚI THIỆU CÁC WEBSITE KHÁC

  GIỚI THIỆU WEBSITE SINH VẬT RỪNG http://www.vncreatures.net GIỚI THIỆU WEBSITE BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG http://www.epe.edu.vn/ GIỚI THIỆU WEBSITE TRUNG TÂM CON NGƯỜI VÀ THIÊN NHIÊN http://nature.org.vn/

  GIỚI THIỆU WEBSITE HỌC TRỰC TUYẾN

  http://hocmai.vn

  xem video

  CHÀO MỪNG QUÝ VỊ GHÉ THĂM WEBSITE DIENTUYET

  Trang web nhằm chia sẻ các thông tin có liên quan kiến thức Sinh học. Phần lớn các tư liệu được sưu tầm từ nhiều nguồn trong nhiều năm, nên nguồn gốc không nhớ chính xác. Mong quý vị có các tư liệu được sử dụng đưa vào trang web này thông cảm hoặc thông báo thông tin để bổ sung.
  LƯU Ý: BÀI ĐÓNG GÓP XIN QUÝ VỊ GỬI VÀO ĐÚNG THƯ MỤC. CÁM ƠN
  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  NGƯỜI KHUYẾT TẬT LÀM KINH TẾ GIỎI

  Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
  Nhấn vào đây để tải về
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Dien Tuyet (trang riêng)
  Ngày gửi: 08h:36' 18-06-2013
  Dung lượng: 358.5 KB
  Số lượt tải: 13
  Số lượt thích: 0 người


  BÀI THUYẾT TRÌNH

  Các mô hình
  Người khuyết tật làm kinh tế

    
  Các mô hình người khuyết tật làm kinh tế:
  - Người thanh niên tật nguyền vượt khó làm giàu:
  Không cam chịu với cảnh tật nguyền, sống phụ thuộc vào người khác, anh thanh niên Nguyễn Văn Công - Thôn Làng Xóa - Xã An Phú - Huyện Lục Yên tuy tàn tật, sức khoẻ hạn chế nhưng anh đã biết vượt qua số phận éo le vươn lên trở thành một trong những điển hình làm kinh tế giỏi được mọi người dân trong xã kính nể.
    Mặc dù vây, trong tâm trí người thanh niên tật nguyền luôn khao khát một ý chí quyết tâm vươn lên phát triển kinh tế, đưa gia đình thoát khỏi cảnh nghèo túng. Qua việc tìm hiểu các mô hình kinh tế trong xã, anh nhận thấy chăn nuôi lợn phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình. Với đặc điểm thuận lợi vườn rộng, thức ăn từ rau xanh dồi dào, tập trung phát triển chăn nuôi đàn lợn. Cùng với đó, anh chịu khó đến tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mỗi khi xã, thôn tổ chức. Qua mỗi lần đó, bản thân anh cũng chịu khó tìm tòi, học hỏi sách báo các phương pháp chăn nuôi lợn đạt hiệu quả. 
    
  Ban đầu sức khoẻ có hạn anh chỉ nuôi dưới 10 con mỗi lứa, đầu tư xây dựng chuồng trại sạch sẽ, hợp vệ sinh, chú trọng phòng chống dịch bệnh nên không phụ công chăm sóc của người thanh niên tật nguyền đó. Năm nào đàn lợn anh nuôi sinh trưởng phát triển và lớn nhanh, không xuất hiện dịch bệnh. Anh là người đi tiên phong của thôn trong áp dụng việc chăn nuôi lợn theo phương pháp cải tiến, chuyển đổi từ nấu chính sang ăn trực tiếp vừa đỡ tốn công sức lao động đối với một người tàn tật như anh.
  Không chỉ dừng lại ở chăn nuôi lợn, anh còn tập trung đầu tư vào máy xay sát gạo, nghiền cám, thức ăn cho lợn, nấu rượu và chăn nuôi hàng trăm con vịt, gà ngan các loại. Mỗi năm cũng cho anh thu về hàng chục triệu đồng.
  Với nghị lực của một người thanh niên “Tàn nhưng không phế”, anh xứng đáng là tấm gương của người tàn tật tiêu biểu vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên mảnh đất vùng cao còn nhiều khó khăn này.
  LÃO NÔNG KHUYẾT TẬT LÀM KINH TẾ GIỎI:
  Nghị lực phi thường của ông với mô hình trồng rau an toàn, nuôi cá nước ngọt mang lại hiệu quả kinh tế cao
  Tuy Ông khuyết tật nhưng đào ao nuôi cá trê lai, rô phi và chim trắng và trồng rau.
  Ông cho biết, thức ăn cho cá chủ yếu là rau muống và cá phế phẩm nên giảm đáng kể giá thành. Ông còn hợp đồng với cơ sở chế biến cá xuất khẩu. Với mô hình này, mỗi năm, gia đình ông thu lãi rất cao. Mỗi năm, tôi chỉ nuôi cá, trồng rau trong khoảng 6 tháng mà đã cho thu nhập đáng kể". Nhờ nuôi cá, trồng rau, ông đã xây nhà kiên cố, khang trang, con cái học hành đến nơi, đến chốn.
  Người mù làm kinh tế giỏi
   
  Tuy mặc dù bị khuyết tật với sự cần cù chịu khó, anh khai hoang được một diện tích đất khá lớn để trồng cây điều. Lúc đầu do chưa nắm bắt kỹ thuật chăm sóc cây con nên cây thường bị sâu và khô gốc. Được sự hướng dẫn của các chủ vườn có kinh nghiệm, vườn điều của anh tươi tốt và cho thu hoạch. Lần thu hoạch đầu tiên, năng suất không cao nhưng cũng đã cho thấy sự nỗ lực của ông.
  anh Trần Văn Thân
  Nhiều năm thu hoạch anh đã cố gắng tiết kiệm chi tiêu, để dành được một khoản tiền mua thêm đất, mở rộng diện tích điều. Vài năm sau, nhận thấy các tỉnh lân cận phát triển kinh tế bằng cách trồng cao su và đã đạt hiệu quả, anh đã đi tìm tòi, học hỏi tại các viện nghiên cứu cây công nghiệp, những nhà nghiên cứu thị trường... Khi đã nắm bắt được nhu cầu thị trường anh không ngần ngại chuyển toàn bộ vườn điều sang trồng cao su. Nhiều người thấy việc cuốc điều trồng cao su của anh không hiệu quả đã can ngăn, nhưng anh quyết tâm của mình đã mang lại kết quả cao cho gia đình anh khi giá bán cao su khá cao, thu nhập ổn định. Gia đình được chu đáo và ổn định.
  Không những làm kinh tế giỏi, anh còn thường xuyên tham gia công tác Hội NM huyện. Hội NM huyện đã tín nhiệm bầu anh làm Chủ tịch Hội NM. Với tư cách là người cán bộ hội, anh cùng với Ban Thường trực Huyện hội đã từng bước đưa phong trào hội ngày càng đi lên. số lượng NM tham gia hội càng đông, công tác chăm lo đời sống HV không ngừng đẩy mạnh như: thành lập đề án cho hơn 200 HV vay vốn sản xuất, giới thiệu việc làm cho HV...
  Mặc dù bận rộn với công việc hội và phát triển kinh tế gia đình, anh vẫn luôn dành thời gian để đến thăm hỏi các HV lúc đau ốm, trích tiền túi mua các nhu yếu phẩm cần thiết hỗ trợ những HV khó khăn. Song song đó, anh còn tích cực vận động những HV khá ủng hộ đồng bào bị bão lụt, giúp đỡ HV mù khó khăn về cây con giống. Bản thân anh cũng tham gia ủng hộ nhiệt tình. Bằng lòng chân thành và ý chí vươn lên trong cuộc sống, những hành động thiết thực của anh luôn xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “Tàn nhưng không phế”.
  Theo anh Thân, để có nghị lực vượt qua thách thức, tôi đã học tập theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ rất nhiều. Một trong những câu nói của Bác Hồ mà tôi ghi nhớ là: “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp bể, quyết chí ắt làm nên”. Anh nhấn mạnh: “Đối với mỗi người khuyết tật, đừng đứng một chỗ chờ đợi sự hỗ trợ của xã hội mà phải quyết tâm khắc phục khó khăn, vươn lên mặc cảm để xây dựng kinh tế gia đình; tích cực tham gia công tác xã hội để không phải là gánh nặng của gia đình và xã hội”. Với lối sống giản dị, dễ gần, anh luôn được mọi người quý mến. Năm 2009, anh vinh dự nhận được bằng khen của Trung ương Hội NM Việt Nam về phát triển kinh tế gia đình. Năm 2010, tại Đại hội Hội NM tỉnh, anh đã nhận được bằng khen của Tỉnh hội NM vì đã hoàn thành xuất sắc công tác hội.
  Những tấm gương sáng người khuyết tật:
  Anh Lê Hồng Sơn – Sinh năm 1979, nhà ở vùng 3, xã Phú Gia, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh, bị tật nguyền từ bé, cả 2 chân và 2 tay anh không vận động, cử động được. Với nghị lực vươn lên, anh đã tự chọn một nghề để làm nuôi sống mình và giúp thêm được cho gia đình – nghề mộc. Nghề này đã khó với người bình thường có đủ chân tay, lại càng khó hơn cho người khuyết tật. Hồng Sơn đã kiên trì tập nghề mộc hàng ngày, dùng đôi chân của mình làm thay đôi tay để đục, cưa, xẻ, đóng. Từ những chiếc ghế đơn giản, cho đến chiếc tủ, chiếc bàn uống nước, chiếc phản anh lần lượt làm được và làm rất đẹp. Anh dùng 2 chân đục, ghép mộng, ghép gỗ thành thạo, khéo léo như đôi tay của người thợ cả. Sản phẩm của anh được nhiều bà con mua về dùng. Nhưng cảm phục hơn, khi anh đã giỏi nghề và bán được nhiều sản phẩm, anh đã tự mở một tổ sản xuất sửa chữa đồ gỗ tại nhà, mời thêm nhiều người khuyết tật trong xã về cùng làm nghề mộc. Việc làm của anh đã được Chủ tịch nước gửi thư khen ngợi, được Bộ lao động – Thương binh và xã hội tặng bằng khen. 
  Phạm Anh Tuấn – 27 tuổi, nhà ở khu An Đồng, xã Hoà An, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng, bị tai nạn giao thông từ năm 16 tuổi (bị cụt 1 chân). Không mặc cảm với số phận, anh đã tự vươn lên lập nghiệp. Anh tự mở cơ sở may gia công hàng xuất khẩu, tự đứng lên xin phép thành phố Hải Phòng – cho phép thành lập CLB người khuyết tật huyện Vĩnh Bảo (khi thành phố cho phép thành lập – CLB của anh sẽ được thành phố và chính quyền huyện giúp đỡ hiệu quả hơn). Cơ sở may của anh đã tạo việc làm cho 30 người lao động (trong đó có 10 người khuyết tật) trong huyện. Hiện nay anh phụ trách Hội người khuyết tật Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Việc làm của anh mang lại lợi ích thiết thực cho mình, và cho nhiều người cùng cảnh ngộ, tạo được việc làm và mức thu nhập ổn định cho người lao động. Anh Tuấn được nhiều bà con trong vùng quý mến và khen ngợi. 
  Người khuyết tật sống ở nhiều vùng quê khác nhau, mỗi người một hoàn cảnh, họ cùng chung một ước mơ là trở thành người có ích, muốn làm việc và đóng góp sức mình cho cộng đồng, xã hội. Nhiều người khuyết tật do hoàn cảnh cuộc sống, bệnh tật bẩm sinh kinh tế gia đình gặp khó khăn, họ không dám mơ được học những nghề cao sang. Phần lớn họ tự học, tự mua tài liệu, sách báo về tự nghiên cứu và trở thành người có tài năng. 
  Công nghệ thông tin – tin học phát triển đã tạo thêm nghề mới hấp dẫn và phù hợp với người khuyết tật, rất tiện ích cho người khiếm thị. Người khuyết tật ngồi trên xe lăn và đến bên máy vi tính, cả chân trời thế giới đã chào đón rộng mở, chỉ cần một cái nhấn nhẹ vào máy là mang lại nhiều niềm vui và việc làm cho người khuyết tật.
  Nguyễn Quốc Toản – 25 tuổi, quê ở xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ, bị bại liệt toàn thân từ nhỏ, duy nhất chỉ còn khuỷu tay trái là hoạt động được. Anh tự mua tài liệu, sách báo về tự học máy vi tính, tự học Internet ngay tại nhà mình. Hiện nay anh đã có một cơ sở sửa chữa máy vi tính, ngoài ra anh còn nhận sửa chữa, cài đặt máy vi tính cho bà con và các em học sinh trong vùng. 
  Nhóm tin học “Tia sáng” có trụ sở tại phố Minh Khai, Hà Nội, gồm các giáo viên khiếm thị. Họ đến với nhau xuất phát từ sự say mê tin học, nhưng trân trọng và quý hơn khi họ cùng ước mơ, tự nguyện dạy tin học miễn phí cho người khiếm thị,
  mong muốn được góp phần phổ cập tin học cho người khuyết tật. Càng cảm phục hơn khi đến thăm Trung tâm tin học Tia sáng, chỉ có 5 dàn máy vi tính đời cổ nhất, trong đó có 2 màn hình (Monitor) đã bị cháy đen, mạng Internet thì nối nhờ miễn phí với cửa hàng chơi điện tử ở tầng 1. Vậy mà mỗi năm Trung tâm cũng đào tạo được gần 100 người khiếm thị tốt nghiệp khoá học cơ bản tin học, giúp các học viên khiếm thị biết sử dụng thành thạo tin học văn phòng, tạo điều kiện cho họ có thêm nhiều việc làm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ quan Hội. 
  Anh Phạm Xuân Hà (được phong tặng danh hiệu – hiệp sĩ công nghệ thông tin 2005), thầy giáo Phạm Đình Thắng (trường mù Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội), thầy giáo Phạm Xuân Hùng, thầy giáo Hải Vân ở Trung tâm tin học là những tấm gương sáng người khiếm thị say mê tin học, thành đạt. 
  Anh Nguyễn Công Hùng – 24 tuổi, quê ở Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An, bị liệt và teo 2 chân từ nhỏ, nhưng với nghị lực vượt lên số phận, anh tự học tin học, trở thành thầy giáo dạy tin học ngay tại nhà anh. Hiện nay cơ sở anh dạy tin học cho gần 200 cháu nhỏ, riêng những cháu khuyết tật được anh dạy miễn phí. Công Hùng từ năm 2005 đến 2006 đã nhận được nhiều giải thưởng như: Hiệp sĩ công nghệ thông tin – 2005, giải thưởng “Ngày sáng tạo Việt Nam”, giải thưởng Hội thi tin học không chuyên toàn quốc lần thứ 11, và gần đây nhất – giải thưởng “Quỹ học bổng mãi mãi tuổi 20″ (Quỹ liệt sĩ Đặng Thuỳ Trâm – tặng giải thưởng cho những gương mặt thanh niên, sinh viên xuất sắc nhất toàn quốc – 2006). 
  Còn rất nhiều người khuyết tật ở nhiều nơi, nhiều tỉnh khác, cũng đang tự mình vươn lên, họ không mặc cảm với số phận, họ sống và hoà nhập với cộng đồng. Người khuyết tật cũng đang đóng góp sức mình trong công cuộc đổi mới của đất nước.
  Xã Long hưng , Huyện Mỹ Tú anh Nguyễn Văn Hoàng Bị bại liệt bẩn sinh, mặc dù đôi chân đi lại khó khăn nhưng nghi lực của anh rất kiên cường, thấy mình không thể ra đồng cuốc đất như bạn bè cùng trang lứa với ý trí của minh anh đã cố tìm cho mình một cái nghề nuôi sống bản thân minh và gia đình, anh đã đi học sữa chữa ĐTDĐ chưa dựng lại ở đó hiện giờ là anh chủ cửa hàng sữa chữa và mua bán ĐTDĐ
  HẾT
  Xin cảm ơn
  cô và các bạn đã lăng nghe

  Phạm Trọng Hiểu
  Phan Thị Thu Thảo
  Trần Văn Thến
  Trần Văn Đờn
  Nguyễn Đắc Lắm
  CÁC THÀNH VIÊN NHÓM 7 (Tổ 4)
  Đặng Thị Kiều Diễm
  Nguyễn Hồng Đào
  Dương Thị Hồng
  Đỗ Minh Việt
  Đoàn Như Nguyệt
  Trương Thị Bảo Trang
   
  Gửi ý kiến

  ĐỌC BÁO

  xem videoclip

  Giới thiệu website Ôn thi môn Sinh

  http://www.mediafire.com/?c943t7nqu4gn0jy

  Website Tổ Sinh KTTNN

  https://cdspsoctrang.violet.vn/